http://www.thpt-tonthattung-danang.edu.vn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

TIN MỚI

Thông báo tạm dừng hoạt động website cũ sang website mới

Thư chào hàng cạnh tranh cung cấp Ghế học sinh

Chào hàng cạnh tranh cung ứng dịch vụ ô-tô đưa đón cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia sinh hoạt chuyên đề tháng 8 năm 2023

Thông báo công khai thực hiện ba công khai năm học 2022 - 2023

Kế hoạch thu nhận hồ sơ lớp 10 năm học 2023 - 2024

Thông báo danh sách trúng tuyển vào trường THPT Tôn Thất Tùng - Năm học 2023 - 2024

Thông báo về việc xây dựng tổ hơp môn lựa chọn đối với lớp 10 năm học 2023-2024

Thư mời chào cung cấp dịch vụ in và ép giấy khen phục vụ công tác khen thưởng học sinh năm học 2022-2023

mở thư chào hàng canh tranh cung cấp thiết bị bổ sung, sửa chữa CSVC phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2023

Thư mời quan tâm về việc thiết kế mới trang website của Trường THPT Tôn Thất Tùng

Thư mời chào hàng về việc cung cấp thiết bị bổ sung và sửa chữa CSVC phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh 10 và tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2022-2023

Thông báo mở thư chào hàng canh tranh cung cấp trang phục cho giáo viên dạy Thế dục

Thông báo mở thư chào hàng canh tranh cung cấp linh kiện thay thế cho máy tính phòng bộ môn Tin học

Thư mời quan tâm về việc cung cấp thiết bị thay thế cho máy vi tính phòng CNTN nhà trường

Thư mời chào về việc gửi báo giá dự toán mua sắm trang phục cho giáo viên dạy Thể dục

Thư chào hàng cạnh tranh mua sắm trang phục cho giáo viên

Thư mời cung cấp báo giá dự toán thuê xe chở họ sinh đi thi học sinh giỏi cấp Thành phố năm học 2022-2023

Công văn chào hàng cung cấp hoa tết Quý Mão

Thư mời báo giá chào hàng cạnh tranh cung cấp thiết kế, in backdrop trang trí các ngày lễ, ngày hội lớn và các hoạt động tuyên truyền trong trường học năm 2023

mở thư chào hàng canh tranh từ ngày tháng 9 đến 12/12/2022

 

  TRANG NHẤT   GƯƠNG SÁNG

  Bản tin cập nhật ngày 24/10/2018 (GMT+7)

Người thầy hiếm có

Thầy Phan Thanh Thuận bên các đồ dùng dạy học tự làm. Ảnh: P.T
Thầy Phan Thanh Thuận bên các đồ dùng dạy học tự làm. Ảnh: P.T
Không hiểu sao, khi gặp thầy Phan Thanh Thuận (sinh năm 1962 - Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT Tôn Thất Tùng, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) tôi lại có cảm giác mọi ngôn từ khen tặng bỗng trở nên sáo rỗng!Giữ trọn đam mê

Trước khi gặp thầy Phan Thanh Thuận, tôi nghe không ít lời ngợi khen về thầy. Đến lúc gặp Hiệu trưởng Trường THPT Tôn Thất Tùng, chị Trần Thị Kim Vân, tôi phần nào hiểu vì sao họ lại dành nhiều tình cảm cho thầy đến thế. “Dẫu biết, khi quyết định dấn thân vào ngành nghề đã chọn, thường ai cũng phải có tình yêu hoặc niềm đam mê. Nhưng tình yêu thầy Thuận dành cho nghề giáo, dưới góc nhìn của riêng tôi rất đặc biệt. Giữa thời buổi này, việc giữ trọn cho mình một tình yêu trong sáng, đầy nhiệt huyết với nghề, làm việc gì cũng không hề vụ lợi, luôn lấy mục đích đem lại niềm vui cho mọi người như thầy Thuận quả là hiếm!”- Hiệu trưởng Kim Vân thổ lộ.

Minh chứng lời mình nói, Hiệu trưởng trường THPT Tôn Thất Tùng đưa tôi xem vài đoạn clip về những việc thầy Thuận đã dành trọn tâm huyết để làm cho trường, cho học trò. Từ đồ dùng dạy học môn Toán đến các mô hình đồ chơi tự làm tặng con em giáo viên (GV) trong trường vào dịp Tết Trung thu, clip giới thiệu về trường..., thầy đều dồn hết tâm tâm sức, tình yêu vào đó. Đặc biệt, qua các mô hình đồ chơi tặng cho các cháu Tết Trung thu với các chủ đề “Em yêu Đà Nẵng”, “Đà Nẵng đẹp như mơ” (theo nhận xét của Hiệu trưởng Kim Vân “nếu có ở thị trường, giá cũng từ bạc triệu trở lên”), tôi cảm nhận được tình yêu nồng nàn thầy dành cho Đà Nẵng, dù đây không phải là nơi thầy sinh ra, lớn lên.

Cũng theo cô Vân, ở độ tuổi sắp sửa về hưu nhưng thầy rất hăng hái, nhiệt tình tham gia các cuộc thi nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật của ngành, của TP tổ chức. Thầy từng đoạt giải nhất quốc gia về giảng bài E-Learning, 2 giải nhất, 1 giải nhì về đồ dùng dạy học tự làm cấp TP. Mới đây, thầy đoạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp TP và là một trong 20 GV đầu tiên của TP được nhận giải thưởng Võ Trường Toản, khi giải thưởng này mở rộng ra khu vực Đà Nẵng năm 2016.

Không chỉ vững vàng về chuyên môn, thầy còn có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong hướng dẫn GV trẻ; nhiệt huyết với các hoạt động do nhà trường, công đoàn giao cho. Là Tổ trưởng Tổ Toán, nơi trong một thời gian khá dài có duy nhất thầy là “nam khôi” (mới bổ sung thêm 1 GV nam về), còn lại đều là GV nữ, trong đó nhiều người đang ở “giai đoạn vàng” thời kỳ sinh nở, nên thầy rất hiểu, cảm thông những vất vả của họ. Vì thế, chia sẻ, hỗ trợ được điều gì cho đồng nghiệp, thầy sẵn sàng làm giúp, không nề hà... “Tuy kinh tế gia đình thầy chẳng khá giả gì, nhưng tôi luôn cảm thấy thầy ấy rất giàu - giàu tình cảm, giàu tình người. Ở thầy Thuận, có thể nói đó là một người “biết đủ là đủ”- cô Vân nhận xét thêm.

Phận sự

Đem những lời nhận xét trên kể với thầy Thuận, tôi nhận nơi thầy câu trả lời khiêm nhường: “Chắc vì thương nên cô Vân và một số đồng nghiệp mới nói quá vậy thôi! Chứ tôi cũng chỉ làm tròn phận sự của một nhà giáo!”.

Sinh ra lớn lên ở Hải Lăng (Quảng Trị), từ nhỏ thầy Thuận đã mê và mơ ước lớn lên sẽ trở thành thầy giáo dạy Toán. Kết thúc lớp 12, thầy đăng ký dự thi và trúng tuyển vào ngành SP Toán ĐH Sư phạm Huế. Tại đây, thầy gặp và yêu cô bạn cùng lớp Bùi Thị Thư, người Đà Nẵng. Ra trường, cả hai được phân về dạy tại Trường THPT Lê Hồng Phong ở H.Duy Xuyên (Quảng Nam). Sau 8 năm gắn bó tại đây, năm học 1994-1995, thầy được chuyển về dạy tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP (GDTX), nay là TT GDTX số 1. Năm 2005, một năm sau khi Trường THPT Tôn Thất Tùng thành lập, thầy được chuyển về đây dạy.

Từng là HS nên thầy rất hiểu tâm lý của những cô cậu học trò vốn mất căn bản hoặc không ham thích môn Toán. Để trả lời câu hỏi “học Toán để làm gì”, khi đứng trên bục giảng, thầy Thuận luôn trăn trở phải làm sao để vừa có phương pháp, cách dạy giúp HS hiểu được bài giảng, vừa hiểu được ý nghĩa ứng dụng của môn học này trong đời sống thực tiễn để không thấy đây là môn học khô khan, trừu tượng, khó nuốt. Từ đó, thầy nghiên cứu, tìm tòi và tự làm ra nhiều đồ dùng dạy- học Toán cho trường.

Hiện thầy đang dành nhiều tâm huyết nghiên cứu để chế tạo ra sản phẩm đồ dùng dạy học áp dụng cho bài giảng về Hàm số liên tục gắn với cầu sông Hàn - một trong những biểu tượng của TP Đà Nẵng. “Mỗi khi đi qua cầu sông Hàn, tôi nghĩ, Đà Nẵng mình có cây cầu quá đẹp, sao không tìm cách nghiên cứu để làm mô hình đưa vô bài dạy về Hàm số liên tục trong chương trình lớp 11, giúp HS hiểu ý nghĩa ứng dụng thực tế của Hàm số này. Cầu sông Hàn khi quay, tàu thủy đi qua được; khi đóng lại thì liên tục. Đó là một hình ảnh rất sát với bài học về sự liên tục và không liên tục. Tôi được biết, ở Nga, người ta cũng đã đưa hình ảnh cây cầu Đa-vốt vào trong Toán để nói ý nghĩa thực tế của hàm số liên tục. Từ trực quan sinh động mới có tư duy trừu tượng; rồi từ tư duy trừu tượng phản ánh thực tế. Hai điều này tác động qua lại, bổ sung cho nhau. Thực tế cho thấy, có không ít em khi trưởng thành tuy không theo các ngành, nghề liên quan đến môn Toán nhưng vẫn nhớ đến những giờ dạy của thầy cô. Điều đó cho thấy, phải tạo được ấn tượng, sự sinh động trong các tiết dạy. Không tham vọng gì nhiều, tôi chỉ muốn giúp các em khi nói về Hàm số liên tục thì nhớ đến hình ảnh cầu sông Hàn, hoặc khi nói về “mặt tròn xoay” lại nhớ đến chiếc bàn xoay đã được thực hành làm đồ gốm ở trường”- thầy Thuận bộc bạch suy nghĩ.

Theo thầy, trong quá trình giảng dạy, người thầy phải không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để giờ học trở nên sinh động, giúp HS dễ hiểu bài. Cũng trong quá trình giảng dạy, thầy luôn cố gắng làm sao nắm bắt tâm tư của học trò để có cách động viên, khích lệ, đặc biệt là với những học trò “cá biệt”, không thích học Toán... Thầy còn uyển chuyển lồng ghép việc phải thực hiện đúng các quy tắc, quy trình, phương trình khi làm toán để nhắc nhở, giáo dục HS chấp hành đúng các quy định của pháp luật, nhất là khi tham gia giao thông phải tuân thủ đúng quy định để không gây tai nạn. Điều thầy Thuận tâm tư nhất là nội dung chương trình dạy học hiện chưa được đổi mới, khiến việc đổi mới phương pháp dạy học của các thầy cô gặp không ít khó khăn.

Cách đây một năm, khi viết bài về cô giáo Bùi Thị Thư - vợ thầy, một trong 20 nhà giáo Đà Nẵng được nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 2 - tôi từng được nghe thầy Đinh Lương Y- Phó Giám đốc Trung tâm GDTX số 1 TP- nhận xét về vợ chồng thầy rằng “Hiếm thấy ai có được niềm say sưa, tâm huyết với nghề như vợ chồng cô giáo Thư. Đó là một gia đình nhà giáo mẫu mực hiếm có”. Cũng theo thầy Y, ông học hỏi ở thầy Thuận, cô Thư rất nhiều điều. Đến lúc gặp thầy Thuận, tôi hiểu vì sao thầy Đinh Lương Y nói vậy. Ở thầy Thuận, tôi cảm nhận được sự hội tụ những đức tính đáng quý của một người thầy, đó là sự dung dị, mộc mạc, khiêm nhường cùng tình yêu trong sáng dành cho nghề giáo, cho đồng nghiệp, cho ngôi trường mà thầy đã gắn bó gần 15 năm.

Ghi chép: P.THỦY - Báo Công an Đà Nẵng
Quay lại In bản tin Gửi bản tin cho bạn  

 CÁC TIN LIÊN QUAN:

 Giải nhì Cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử e-Learning” năm 2015 cấp thành phố (29/12)
 Học sinh đạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu ASEAN và cộng đồng ASEAN (28/12)
 HỌC SINH THPT TÔN THẤT TUNG LÀ Á HẬU HOA HẬU HOÀN VŨ VIỆT NAM 2015 (04/10)
 Học sinh đạt giải kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay casio cấp thành phố 2014-2015 (10/12)
 Giáo sư, Viện sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Tùng (01/11)
 Tuyên dương học sinh đạt giải Cuộc thi (27/08)
 Giáo sư Tôn Thất Tùng - một nhà phẫu thuật đỉnh cao thế giới (29/02)
 Học giỏi để thoát nghèo (05/10)
 Tuyên dương các học sinh đã đạt giải cao Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố (21/03)
 Thí sinh cần thận trọng khi chọn ngành (23/02)
 Mẹ phu hồ, con thủ khoa 30 điểm (10/10)
 Em Võ Thanh Bình đạt giải III kỳ thi Giải Hoá học hoàng gia Úc (09/10)
 Nguyễn Đình Huy - Cậu bé bán bún nghèo đỗ thủ khoa đại học (12/09)
 Chọn nghề theo năng lực và sở thích (11/09)
 Gặp phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam (03/10)

 

Xem tin ngày:

 

 THÔNG TIN - THÔNG BÁO

Thông báo tạm dừng hoạt động website cũ sang website mới

     

Thư chào hàng cạnh tranh cung cấp Ghế học sinh

     

 LỊCH CÔNG TÁC

 

KH lam viec tuan 6(10.10.2022 - 16.10.2022)

 

KH lam viec tuan 5(03.10.2022 - 09.10.2022)

 

KH lam viec tuan 4(26.09.2022 - 02.10.2022)

 GƯƠNG SÁNG

Thầy Phan Thanh Thuận bên các đồ dùng dạy học tự làm. Ảnh: P.T

Người thầy hiếm có

     

Giải nhì Cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử e-Learning” năm 2015 cấp thành phố

     

 CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Hãy đến với trường học kết nối

     

4 chuẩn bị cần thiết để tạo một bài giảng e-Learning có chất lượng

     

Lên lịch dạy và học bằng Word, Excel

     

  TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (12.2.1809 – 15.4.1865) và con trai

Bức thư nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy giáo: 'Xin thầy hãy dạy con tôi'

     

Cách sử dụng Atlat Địa lí hiệu quả

     
Ảnh minh họa

Tầm quan trong của Kỹ năng giao tiếp và ứng xử thông minh

     

  CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM

- Ảnh minh hoạ -

Nội dung sinh hoạt lớp cuối tuần 30 (từ 03/4/2017 đến 08/4/2017) - Năm học 2016-2017

     
- Ảnh minh hoạ -

Nội dung sinh hoạt lớp cuối tuần 28&29 (từ 20/3/2017 đến 01/4/2017) - Năm học 2016-2017

     
- Ảnh minh hoạ -

Nội dung sinh hoạt lớp cuối tuần 26 (từ 06/03/2017 đến 11/03/2017) - Năm học 2016-20176

     

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đánh giá Website của Trường THPT Tôn Thất Tùng như thế nào?
 
Rất đẹp
Đẹp
Phong phú
Bình thường
     
 

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Nhập từ khoá tra cứu

Chọn:

   

LIÊN KẾT NHANH

   
  Danh mục văn bản  
     
  Xem thư viện ảnh   Phần mềm tiện ích  
   
  Đề thi và kiểm tra  
     
  Giáo án điện tử   Từ điển trực tuyến  

VĂN BẢN VÀ TÀI LIỆU

Thông báo về việc các khoản thu đầu năm học 2022 - 2023

Thư mời quan tâm chào hàng báo giá cạnh tranh bảo trì máy vi tính và hệ thống mạng

Thông báo một số nội dung chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023

Triển khai hỗ trợ mua sách giáo khoa cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và mô côi do Covid

Thông báo điều chỉnh môn học lựa chọn đối với tổ hợp TN1, TN2

Thông báo xếp lớp 12 năm học 2022-2023

Kế hoạch thu nhận hồ sơ lớp 10 năm học 2022 - 2023

Thông báo về việc xây dựng các tổ hợp môn lựa chọn thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10 năm học 2022 - 2023

414-Thông báo điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10

Cong khai thong tin doi ngu nha giao, can bo quan li va nhan vien cua truong THPT Ton That Tung nam hoc 2021-2022

LIÊN KẾT WEBSITE

THÔNG TIN ONLINE

Tổng số người đã truy cập: 2784336 lần xem

  Số người đang truy cập: 131

Nguoi thiet ke Website
ductuannew

 

Copyright © Trang thông tin điện tử Trường THPT Tôn Thất Tùng, thành phố Đà Nẵng
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Nhân Tông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3935191 - Email: c3tonthattung.danang@moet.edu.vn

Thiết kế bởi Phạm Đức Tuấn